Quay lại viết đều đặn như thế nào?

Hẳn bạn còn nhớ, mình đã viết một bài về sự trở lại từ 2017 nhưng từ đó đến giờ, số lượng bài viết rất ít. Có nhiều lý do của việc không thể duy trì được thói quen viết đều đặn. Nói một cách khách quan, có khá nhiều thứ sẽ xuất hiện khi bạn bắt đầu một việc gì đó. Hầu hết là những trở ngại khiến bạn nản lòng, bỏ cuộc hoặc buông xuôi bởi vì chả có gì ràng buộc hay gây áp lực khiến bạn phải duy trì nó cả. Cá nhân mình có rất nhiều lý do, rất chính đáng là đằng khác với những biến cố đã xảy ra trong cuộc sống thực của mình, nhưng để mà tìm lý do từ bỏ thì rất dễ, xây dựng kỷ luật bản thân thì mới là thử thách.

Nếu thực sự muốn thì người ta sẽ tìm cách, còn nếu không muốn thì người ta sẽ tìm lý do.


Vậy là đã 5 năm trôi qua, lượng bài viết đã đăng ở đây chỉ đếm trên đầu ngón tay, số bài viết dạng nháp (draft) rất nhiều mà chưa hoàn thành, chẳng hạn như dự án dịch truyện Kiếm Lai, bàn về kĩ năng Đọc, Nghe, Viết, Nói…. Ngược lại nếu ai biết mình qua Tumblr, hẳn sẽ thấy những nội dung ở đó không nhiều nhưng lại khá đều đặn. Tumblr đúng nghĩa là cuốn sổ nháp thích gì ghi nấy của tôi trong rất nhiều năm qua. Con người mà, có nhiều chuyện mà bạn không thể nói bằng lời, kể cả với những người mà có lẽ là người thân thiết nhất. Ai cũng có một khoảng trống của riêng mình, tự mình chôn vùi cảm xúc, suy nghĩ… tự gặm nhấm những điều bất như ý của bản thân.
Cảm ơn rất nhiều bạn bè (hầu hết đã là U40) thỉnh thoảng vẫn có cách hỏi thăm, vẫn nhắc về những bài viết xưa cũ, những người bạn không biết mặt, biết tên (thực) biết đến blog này từ những ngày đầu (2003 đến giờ 😱) cho dù FB, Instagram… của mình đã đóng.
Bài viết này không có gì hứa hẹn gì cả, nó chỉ đánh dấu một thời điểm mới trong cuộc sống, cho những chiêm nghiệm nhìn lại sau rất nhiều năm sống. Khi con người ta có tuổi, có rất nhiều thói quen và quan điểm sống thay đổi theo. Đôi khi, chúng ta sống rất mệt mỏi, không phải vì cuộc sống quá khắc nghiệt mà là vì chúng ta quá dễ bị lay động bởi bầu không khí ở bên ngoài, bị chi phối bởi cảm xúc của người khác. Mỗi một ngày mới, sẽ chưa chắc sẽ là một ngày tốt hơn nhưng mọi chuyện hôm qua đã là quá khứ.
Mình sẽ trở lại, dần dần, tập trung vào chất lượng hơn là số lượng vì giờ đây, cuộc sống mới này không cho phép mình duy trì 5-7 blogs bằng cả hai ngôn ngữ Anh và Việt như trước nữa.

Mỗi sáng thức dậy tôi biết ơn vì mình còn được sống. Vẫn còn cơ hội rất nhiều cơ hội đang chờ phía trước!

Note:

  • 02.04.2021: Một bước ngoặt lớn của cuộc đời.
  • 06.06.2021-15.06.2021: Nhiễm COVID-19 cho đến khi tự khỏi dù bản thân có một vài bệnh nền.