Động lực và sự trở lại

Đã hơn 2 năm rưỡi trôi qua, kể từ một bài viết tử tế của tôi được đăng vào tháng 12 năm 2015. Đến nay trang này không cập nhật thêm nội dung mới mang đúng tính chất là một bài viết. Mặc dù có đôi khi tôi có đăng những dòng status, trích dẫn nho nhỏ – những mẩu thông tin vụn vặt thích hợp trên Tumblr hơn là trên một trang cá nhân.

Nhiều lúc tôi muốn viết lại, có nhiều ý tưởng bật ra trong lúc làm việc, thậm chí có những phác thảo và bản nháp đã thực hiện hơn nửa nhưng cuối cùng lại vẫn bỏ mốc ở một góc nào đó. Tại sao vây? Thiếu thời gian? Thiếu động lực? Hay lười?

Bạn đã đọc đúng rồi đó, tất cả các lý do nêu trên đều đúng, mọi lý do chúng ta dùng để viện dẫn nhằm giải thích cho một sai lầm nào đó luôn đúng. Trong trường hợp của tôi, của bạn hay của bất kỳ ai khác đều đúng trên cả phương diện người nghe và nói, vấn đề là bạn hay tôi có chấp nhận được không mà thôi.

Vậy tại sao lại có bài viết này ở đây? Vâng, nói một cách ngắn gọn, tôi muốn thay đổi, đây là một trong những thách thức do tôi tự đặt ra bắt đầu từ tháng này, bằng cách duy trì ít nhất một bài viết một tuần với văn phong như trước kia. Trong hành trình thực hiện một trong những mục tiêu lớn nhất của tôi và gia đình, sau gần 1 năm bắt đầu nhưng tiến độ chỉ đạt những bước tiến rất khó chấp nhận được.

Bản thân tôi sau khi đánh giá và nhìn nhận mức độ hoàn thành cũng như dự kiến thành quả sẽ đạt được, tôi nhận ra một vấn đề hết sức nghiêm trọng, là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả tệ hại như thời điểm hiện nay với rất nhiều rủi ro tiềm ẩn. Đó là sự dễ dãi với bản thân, không có kỷ luật, tự cho phép mình biện minh và lấy lý do đề trì hoãn hoặc đổ lỗi. Tất nhiên, đã có lần một thì sẽ có lần hai, một hệ quả tất yếu theo bản năng và tâm lý của con người.

Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi.
Andrew Matthews

Bạn đã đọc câu trích dẫn kia chứ, nó là bìa một cuốn sách trong lúc tìm đồ tôi gặp phải. Nó như một tiếng còi tàu trong đêm kéo giật tôi về với thực tế, có lẽ trước đó tôi đang u mê.

Thay vì chuẩn bị một cách hoàn mĩ – do tính cách cầu toàn, tôi quyết định nhanh chóng vạch ra kế hoạch và đặt ra một số thách thức để thực hiện ngay, các vấn đề khác sẽ điều chỉnh trong quá trình thực hiện.

Vậy có gì trong thời gian tới ở NARGA.ORG

 • Viết bài đều đặn trung bình 1 bài / 1 tuần với phong cách viết chuyên sâu, chất lượng tốt.
 • Tối ưu lại nội dung, loại bỏ các thông tin, bài viết thừa, không phù hợp
 • Hướng tới người đọc, định hướng  nội dung về phong cách sống, làm việc, quan điểm sống.
 • Sẽ tiếp tục cập nhật

Logs

 • 23.08.2017: Mặc dù đã cố gắng nhưng có lẽ do đã lâu không viết, cùng với rất nhiều chuyện đã xảy ra thời gian vừa qua nên tôi không thể mặc dù đã rất cố gắng đạt được tiến độ như kế hoạch. Hiện tại tôi đang viết dở 3 bài, chưa đủ điều kiện để đăng tải. Tôi là một người khá là cầu toàn không cầu toàn một cách cực đoan nhé ‘:D cho nên quan điểm là phải đảm bảo chất lượng mới đăng. Vì vậy có thể tháng này không đủ bài nhưng tháng sau sẽ bù.
 • 16.01.2018: Tôi vừa hoàn thành hai chuyến đi trong tháng 12 vừa qua và chuẩn bị cho chuyến đi tiếp theo trong tháng này, có rất nhiều trải nghiệm đã viết và lưu draft nhưng chưa hoàn thành. Tôi đã lên lịch hoàn thiện chúng trong tháng 1 để có thể đăng sớm nhất. Hy  vọng không phải ngồi hát bài “Hứa thật nhiều mà thất hứa thì cũng thật nhiều” ^^

3 thoughts on “Động lực và sự trở lại”

  • Ha ha, mặc dù chưa được thường xuyên nhưng m vẫn cố gằng viết, có điều bài nào cũng dở nên chưa đăng hết. 1 tuần lại vào hoàn thiện 1 lần, bên Tumblr thì còn hay đăng lung tung.
   Hóa ra site của Duy vẫn trong feed reader từ rất lâu rồi của mình 🙂

Comments are closed.