Sách điện tử

Tôi là một người thích đọc sách, chính vì vậy tôi luôn ấp ủ có một bộ sưu tập sách của riêng mình. Tuy nhiên với tình hình hiện tại, số lượng đầu sách lớn, kinh phí đầu tư sưu tầm, bảo quản là một gánh nặng rất lớn khó mà kham nổi trong thời buổi kinh tế hiện nay. Bên cạnh đó cùng với việc phát triển khoa học kỹ thuật, có rất nhiều thiết bị điện tử hỗ trợ người yêu sách có thể đọc ở bất kỳ đâu, mang theo nhiều đầu sách, lưu trữ “trên mây” và hơn hết là giá cả phải chăng, đầu tư một lần, giá trị lâu dài. Chính vì thế, mình chuyển sang sưu tầm các sách điện tử hay còn gọi là ebook với nhiều lợi ích nhưng với những cuốn sách giá trị tham khảo cao, chất lượng tôi luôn cố gắng sở hữu một bản giấy hoặc một phiên bản thương mại của tác giả, một là ủng hộ tác giá, hai là có thể tra cứu, trưng bày trong bộ sưu tập của mình.

Hiện nay, để tiện dụng và hạn chế những vấn đề không mong muốn, tất cả sách điện tử sẽ được chuyển lưu trữ và chia sẻ tại kênh Telegram:

Ngày ngày đọc sách

Kênh Telegram lưu trữ và chia sẻ sách.

Như tiêu đề của trang này, với thú vui đọc sách của mình và số lượng sách điện tử đã sưu tầm được khá lớn. Trong quá trình đọc, sưu tầm, có nhiều sách được trình bày rất tốt, ít lỗi chính tả, có chú thích, chú giải cẩn thận, phải nói là chất lượng rất cao, thậm chí còn hơn sách thật về độ tiện dụng khi tra cứu, màu sắc minh họa. Bản thân là một người khá cầu toàn, luôn muốn có sự hoàn mĩ nhất có thể cho nên tôi luôn muốn đọc một cuốn sách điện tử thật chất lượng. Đó là lý do mình bắt đầu một dự án cá nhân về sách điện tử với tôn chỉ:

Chất lượng cao, trình bày đẹp gần với sách thật, ít lỗi chính tả, tiện dụng trong tra cứu, đọc trên các thiết bị điện tử.

Để đạt được tiêu chí trên, hầu hết các sách chia sẻ tại đây tôi đều được đọc xong, sau khi đọc xong tiến hành sửa lỗi, trình bày lại, thay các bìa gốc, hình chất lượng cao hơn bản đã có. Do sở thích mỗi người mỗi khác, quan niệm về bố cục trình bày mỗi người một quan điểm nên không tránh khỏi hài lòng người này mà không hợp với người kia, nếu bạn không hài lòng thì mong hãy thông cảm và góp ý cho tôi để tôi có thể làm tốt hơn nữa.

Tiêu chí

 • Tất cả sách đều phân phối dưới dạng EPUB, MOBI, PDF được đánh máy; không sử dụng các bản scan, hình ảnh. Cấu trúc nguồn XHTML, DOC … được chuẩn hóa, ít nội dung thừa gây xung đột, tăng dung lượng tập tin không cần thiết. Ghi đầy đủ tên tác giả, người dịch/edit, nguồn, người làm ebook, văn án, giới thiệu.
 • Trình bày đẹp theo bố cục chuẩn hoặc cố gắng điều chỉnh lại theo bố cục, nội dung được duyệt qua (đọc trực tiếp) sửa lỗi chính tả một cách tối đa, điều chỉnh lại câu văn với các truyện dịch bởi các nhóm không chuyên. Có mục lục, trang bìa, font chữ thống nhất, chỉ tích hợp font vào sách nếu thật sự cần thiết. Không lạm dụng màu sắc trong trình bày.
 • Chia sẻ không vụ lợi, ghi rõ nguồn, người đánh máy, người dịch (nếu số lượng quá lớn có thể chuyển thành tên nhóm hoặc nơi lấy nguồn).
 • Không chia sẻ rộng rãi, tất cả các sách điện tử được đăng tải chỉ tại website này, cá nhân tôi không phát tán thông qua các diễn đàn, trang mạng khác, bạn có thể chia sẻ lại nhưng hy vọng bạn giữ nguyên nội dung, nguồn dẫn, liên kết tải để dễ quản lý, thay thế.
 • Với mục đích nâng cao chất lượng, chính vì thế số lượng đầu sách không phải là quan trọng nhất, chính vì vậy đôi khi tiến độ chậm hơn dự kiến, phụ thuộc vào công việc ngoài đời thực của tôi.

Trách nhiệm

 • Cuốn sách được chia sẻ tại đây này nằm trong dự án sách điện tử cá nhân, được thực hiện bởi những người yêu thích đọc sách và chia sẻ với mục đích sử dụng cá nhân, đề nghị bạn không tái phân phối và phát tán rộng rãi. Chúng tôi khuyến cáo bạn sau khi đọc xong nên xóa khỏi các thiết bị đọc sách.
 • Nội dung cuốn sách do tác giả giữ bản quyền, mọi hình thức sử dụng với mục đích thương mại cần phải có sự đồng ý của tác giả và với người tạo sách nếu cần thiết
 • Theo yêu cầu của tác giả, nhóm dịch, nhà xuất bản, các sách điện tử tại đây có thể được gỡ bỏ bất cứ lúc nào không báo trước.
 • Tôi, chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung, ảnh hưởng của sách điện tử tới sức khỏe, tinh thần của bạn khi sử dụng.
 • Đây là một dự án cá nhân, vì vậy sức người có hạn, cho nên phần lớn sách sẽ được làm theo sở thích cá nhân :).

Thiết bị và phần mềm

Có rất nhiều thiết bị cũng như phần mềm để đọc sách điện tử, tùy theo định dạng khác nhau mà có những phần mềm tương ứng.

 • Về thiết bị, bản thân mình đã dùng khác nhiều, mình khuyến khích bạn sử dụng các thiết bị như Kindle Basic, Kobo Touch, Sony eReader, Nook Basic, Nook Touch… đây là 3 thương hiệu tốt, chất lượng ổn định, có thể đọc tốt Tiếng Việt hoặc cần một vài thủ thuật nhỏ.
 • Về phần mềm, ngoài các phần mềm trên máy tính có rất nhiều, bạn nên dùng Calibre để quản lý sách. Trên các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại thì có một số phần mềm tốt, hiển thị và hỗ trợ các định dạng sách rất tốt như: đối với định dạng epub thì các phần mềm Kobo Reader, Moon Reader+ trên Android, iBooks trên iOS, riêng .mobi, .prc, .azw thì Kindle là lựa chọn tối ưu nhất trên các nền tảng.

Danh sách các sách điện tử tại NARGA eBooks Project

Hãy cố gắng mua sách, ấn bản thương mại của tác giả để ủng hộ sự phát triển của ngành xuất bản và tôn trọng tác giả.