Khắc phục lỗi bấm nút nguồn hệ thống tự động tắt trên XFCE 4.10

Đây là một lỗi nhỏ, không nghiêm trọng nhưng khá bất tiện do trong quá trình sử dụng nếu lỡ tay chạm vào nút nguồn là hệ thống tự động tắt máy mà không có cảnh báo gì. Hôm qua khi đang làm việc, có việc đi ra ngoài, đã khóa màn hình nhưng con gái nghịch bấm vào nút nguồn, đến lúc về thấy máy tắt mà các việc đang làm dở không được lưu.

Khắc phục lỗi bấm nút nguồn hệ thống tự động tắt trên XFCE 4.10

Sau khi kiểm tra lại thấy trong Setting > Power Manager > General phần When the power button is pressed đã được chọn là Ask nhưng thực tế không bấm nút nguồn thì hệ thống tự động tắt luôn mà không báo trước. Qua tìm hiểu mới biết là việc xử lý sự kiện bấm nút Power không được chuẩn, trên nhiều máy tính xách tay thì hầu hết hoạt động tốt nhưng một số loại máy có cơ chế quản lý điện năng riêng theo công nghệ của hãng nhưng Lenovo, Acer, ASUS … thì việc này không đảm bảo là hoạt động đúng. Cụ thể là trên máy Acer Aspire 4736 của mình có chế độ SmartPower XFCE không nhận biết được mã sự kiện bấm nút Power

Giải pháp

 1. Sửa trực tiếp vào tập tin cấu hình để cố định việc xử lý sự kiện bấm nút Power
 2. Cài gói acpid để quản lý điện năng và các hành động liên quan đến nút bấm trên máy tính xách tay, phương pháp này rất hiệu quả nếu trên laptop của bạn có một hay nhiều phím chức năng không sử dụng được trên Linux.

Xử lý

1. Sửa trực tiếp vào tập tin cấu hình
Vào Setting > Setting Edittors > xfce4-power-manager mục power-button-action và sửa giá trị hiện tại thành 3 sau đó khởi động lại máy tính và thử bấm nút Power. Nếu không được thì chuyển sang dùng cách thứ hai.
2. Quản lý các sự kiện bấm nút với acpid
Cài đặt gói acpid:
# pacman -S acpid
# systemctl enable acpid

dòng thứ hai để kích hoạt dịch vụ bằng systemd, Arch Linux mới thay đổi từ initscripts sang systemd
Mở tập tin /etc/acpi/handler.sh tìm đến dòng
button/power)
case "$2" in
PBTN|PWRF)
logger 'PowerButton pressed'
poweroff
;;
*)
logger "ACPI action undefined: $2"
;;
esac
;;

và xóa bỏ poweroff và lưu lại, thiết lập này sẽ có tác dụng ngay.
Thảo luận thêm trên diễn đàn

5 thoughts on “Khắc phục lỗi bấm nút nguồn hệ thống tự động tắt trên XFCE 4.10”

 1. Cám ơn a vì bài viết hữu ích, đúng thật là thỉnh thoảng có gặp trường hợp này rồi cũng tặc lưỡi chấp nhận

 2. Đúng là dự định làm một sân chơi cho các Archer Việt vẫn còn đang treo lại do có một số công việc và dự án khác đang thực hiện dở dang, hơn nữa cộng đồng Linux ở Việt Nam hiện vẫn còn khá phân tán. Có thể dự án này sẽ phải lùi đến cuối năm, mục tiêu của mình là tạo một sân chơi thực sự mở đối với người sử dụng Linux mà bắt đầu với Arch, tuy nhiên cần có sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và công sức nên để có kết quả tốt nhất thì nó sẽ được triển khai vào thời điểm hợp lý hơn

  • Xin loi vi k go duoc dau tren dien thoai nay. K biet bac co du an to tat nao ma ban ron den the? Toi moi chi dung arch dc vai thang, truoc kia xai ubuntu. Co nhieu trai nghiem, thac mac muon trao doi. Tat nhien la van co the len cac dien dan nuoc ngoai de hoi, nh cai toi muon la o minh cung co, cung gjup do nhau nhiet tinh nhu vay!

   • Hiện tại có một số công việc ngoài đời thực làm tôi khó có thể thực sự chăm sóc một diễn đàn một cách nghiêm túc, chính vì vậy tôi chưa thể bắt tay vào làm được. Một điều đáng buồn là một số người khi làm được hay có một trình độ nhất định thường tự kiêu, tự cho rằng mình giỏi và coi thường người khác thay vì kiên nhẫn hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là trong một số diễn đàn công nghệ. Bản thân tôi từ khi mới làm quen với Linux cho đến khi tự mày mò để sử dụng đã từng gặp phải những tình huống như vậy nên mới mong muốn xây dựng một nơi mọi người có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau vô tư. Đáng tiếc là trong lúc này có nhiều vướng bận của công việc đời thực (cơm, áo, gạo tiền :D) nên chưa thể bắt tay vào làm.
    Có vấn đề gì bạn có thể reply ngay tại đây, chúng ta có thể trao đổi trực tiếp. Thực tế là những người dùng Arch đều tự xây dựng một hệ điều hành của riêng mình, chính vì thế có rất nhiều tips, tricks mà khi sử dụng các bản phân phối khác ít khi có được do thường được config một cách “an toàn” cho người dùng cuối

Comments are closed.