Vài suy nghĩ về Google Nexus 4

Trong thời gian gần đây, các thông tin về Google Nexus 4 luôn nóng, luôn được bàn đến ở rất nhiều chủ đề, tin tức khác nhau. Có thể nói đây là một trong những thiết bị sử dụng Android phiên bản mới nhất, có cấu hình gần như mạnh nhất hiện nay hơn nữa giá rất cạnh tranh so với các sản phẩm cùng loại (thông qua hệ thống cửa hàng Play Store chỉ hỗ trợ ở một số quốc gia nhất định, với các quốc gia khác, giá tương đương với các sản phẩm cùng loại)
Tuy nhiên, không hiểu do cố ý hay dự đoán về sản lượng của thiết bị này không chính xác nên kể từ thời điểm ra mắt vào 13/11/2012 và bán chính thức từ ngày 03/12/2012 đến nay lượng hàng rất khan hiếm. Hầu như lượng hàng bán tại các quốc gia được Play Store hỗ trợ đều hết trong vòng 5 – 20 phút hơn nữa thời gian giao hàng kéo dài một cách bất thường (người dùng được đền bù bằng việc Google hỗ trợ – trả lại tiền vận chuyển). Nhiều người tự hỏi không hiểu Google đang có vấn đề gì xảy ra? Ngay cả người đại diện của cả hai công ty là Google và LG đều đưa ra các lý do rất chung chung, thậm chí là phủ nhận lỗi từ phía mình như LG nói rằng “sản lượng máy Nexus 4 vẫn thực hiện đúng theo đơn hàng, không có chuyện quá tải” còn Google thì lại giải thích “nguồn cung cấp thất thường“…
Bài viết này không nói sâu về kỹ thuật hay công nghệ mà Google Nexus 4 đang có, tôi chỉ muốn nói về thái độ của người dùng, nhất là người dùng Việt Nam đối với sản phẩm này.
Dạo qua một vòng các trang web công nghệ hiện nay của Việt Nam, hầu hết các phản hổi của người dùng đối với việc mua được chiếc điện thoại này khá là tiêu cực. Nào là Google treo đầu dê, bán thịt chó, nhử người dùng, chiêu bẩn để PR cho Android … nói chung là khá bức xúc.

Vài suy nghĩ về Google Nexus 4
Vài suy nghĩ về Google Nexus 4

Điều đầu tiên tôi muốn đề cập đến là mức giá, không hiểu là do không có kiến thức hay cố tình hiểu sai đi mức giá của Google: $299 cho bản 8GB và $349 cho bản 16GB khiến các “tín đồ” công nghệ của chúng ta gắn cho nó mức giá là 6tr VNĐ và 7tr VNĐ, những mức giá cực kỳ hấp dẫn đến mê người mà không một thiết bị nào cùng phân khúc có thể có được. Thực tế là mức giá nói trên được bán tại các quốc gia nhất định như Mỹ, Canada, Úc … nơi mà người mua hàng sẽ phải trả thuế khi mua một món hàng, hơn nữa mức thuế cũng không hề thấp tí nào; chẳng hạn như tại Canada đối với các phiên bản sẽ được tính tiền như sau:

  • Giá bán + Tiền vận chuyển (tùy theo vị trí) + Thuế 13% = Tiền phải trả tối thiểu
  • Google Nexus 4 8GB: $309 + $16.99 + 13%Tax = $366.16
  • Google Nexus 4 16GB: $359 + $16.99 + 13%Tax = $422.66

Như vậy, giá sẽ đội lên tối thiểu $60+ nữa tùy theo địa chỉ nhận hàng. Đối với các quốc gia nói trên, Google sẽ lỗ khoảng $100 / mỗi thiết bị được bán ra giống như Amazon đã làm với Kindle Fire với kỳ vọng bù lỗ bằng các bán các nội dung số qua Cửa hàng trực tuyến của họ. Điều này càng được khẳng định rõ ràng hơn khi người dùng mua chúng không thông qua Website Google Play, giá sẽ giao động từ $500 – $649, ở Việt Nam, hãng điện tử LG cũng bắt đầu bán với giá 11,5tr VNĐ tương đương $575. Mặc dù Nexus 4 được sản xuất ngay tại Việt Nam nhưng chúng ta không được hưởng giá ưu đãi bởi do quy định về luật pháp, các nhà máy của LG được hưởng một mức thuế sản phẩm cực kỳ ưu tiên nên không được phép tiêu thụ ở nước sở tại, tất cả các sản phẩm sau khi hoàn tất đều được xuất trực tiếp tới các nước khác hoặc đưa về Hàn Quốc ròi mới nhập vào bán tại Việt Nam, tất nhiên là sẽ phải chịu thuế nhập khẩu. Chính vì vậy bạn không thể mua được nó với mức giá cạnh tranh như Google đang bán. Chính vì sự thiếu (ít) hiểu biết nên có rất nhiều người phán là LG hút máu người Việt, lừa đảo, làm giá … như những chiên ra và trong đầu vẫn mơ đến một siêu phẩm với giá chỉ 6tr VNĐ!!!

So sánh Nexus 4 - Galaxy S3 - iPhone 5
So sánh Nexus 4 – Galaxy S3 – iPhone 5

Điều thứ hai tôi muốn bàn đến chính là sự so sánh giữa các thiết bị hiện có, đặc biệt là Galaxy SIII và iPhone 5 với Nexus 4. Có rất rất nhiều video so sánh tính năng, cấu hình, hình thức … giữa 3 thiết bị nói trên, tất nhiên là kết quả thì chỉ cần xem qua một lúc là hiểu ngay người ta có ý định gì. Nào là chỉnh màn hình, thay đổi nội dung thử (hình ảnh, video …) sử dụng các thủ thuật, góc độ quay phim để hạ thấp cái mà họ ghét và nâng cao giá trị của cái mà họ đang sở hữu. Ở đây, tôi không bàn đến mục tiêu của họ, tôi chỉ muốn nói rằng, lựa chọn thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng mới là quan trọng. Bản thân tôi mặc dù thấy rằng iOS đẹp, hoạt động ổn định, hệ sinh thái lớn … nhưng không phù hợp với mục đích sử dụng của tôi, tôi lựa chọn Android vì nó cho phép tôi có thể sử dụng nó như tôi muốn thay vì trông chờ vào háng đống, hàng tá apps chỉ để bổ xung một vài tính năng nhỏ nhưng hữu ích, chờ hãng sản xuất cho phép thì mới JB để mà làm những việc mà cái điện thoại nào cũng có thể làm được ý ^^ (tôi sẽ viết một bài về lý do không dùng iOS sau kẻo lại bị ném đá tơi bời, lệch mất nội dung của bài viết). Nói như vậy hoàn toàn không đúng với bạn, tất nhiên rồi, mục đích sử dụng của mỗi người sẽ quyết định sự lựa chọn của họ.

Một điều nữa tôi muốn nhắc đến là các đánh giá, phát ngôn sau khi sở hữu hay sử dụng (một thời gian ngắn, thậm chí chưa dùng vẫn phán như đúng rồi) phần lớn là thất vọng, chê chụp hình xấu, nghe nhạc không hay, màn hình không thật, pin yếu … để tạo dư luận. Xin thưa rằng, dòng sản phẩm Nexus của Google được phân phối ra thị trường với mục đích giới thiệu các phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android chứ nó không được sản xuất ra với mục đích kinh doanh hay tạo ra một thiết bị một thời như iPhone, HTC Desire … Vì vậy đừng quá kì vọng vào các tính năng cao cấp rồi so sánh với các thiết bị khác để rồi thất vọng.

Thế đã, khi nào nhớ ra thì viết tiếp! Vẫn đang chờ Google Nexus 4 về 🙁