Khóa khả năng thực thi của tập tin .bat và .reg để chống Virus

Make edit as default action of .reg
Make edit as default action of .reg

Cùng với sự phổ biến của USB thì sự lây lan virus cũng ngày một nhiều hơn, nguyên nhân của việc này là do tính năng tự động chạy khi nhận USB (tương tự như cho CD, DVD vào ổ đĩa quang), ngoài các phương pháp ngăn chặn hành động tự kích hoạt của USB như chọn No action khi xuất hiện tùy chọn hoạt động hay giữ phím Shift khi kết nối ổ USB vào máy tính chúng ta còn có thể giảm bớt sự lây nhiễm của virus bằng cách vô hiệu hóa khả năng thực thi của các tập tin .bat và .reg dựa trên khả năng kích hoạt và tạo các tập tin xấu cũng như thêm vào registry các khóa gây tác hại đến hệ thống.
Việc vô hiệu hóa khả năng thực thi của tập tin .bat và .reg có thể sẽ gây ra một vài vấn đề cho người dùng tuy vậy bạn có thể dễ dàng khắc phục bằng cách bấm chuột phải lên tập tin cần thực hiện và chọn Merge với .reg và Run với .bat
Có 2 cách khóa khả năng thực thi của tập tin .reg và .bat:

  • Mở Explorer, chọn View, Folder Option, chọn thẻ File Types và kéo xuống phần Registry Entries (hoặc MS-DOS Batch File), chọn Advanced, trong cửa sổ tiếp theo ở phần Actions và bấm vào nút Edit và chọn Set Default để đặt hành động thực hiện khi thực thi tập tin .reg và .bat.
  • Bằng cách can thiệp vào Registry bạn cũng sẽ có kết quả tương tự. Tới khóa HKEY_CLASSES_ROOTbatfileshellopen
  • đổi khóa open thành run. Thay đổi khóa EditFlags trong HKEY_CLASSES_ROOTbatfile thành 00 00 00 00 (giá trị nhị phân). Làm tương tự với .reg.

Cách làm trên không phải 100% sẽ giúp bạn tránh được virus nhưng nó có thể vô hiệu hóa phần lớn các loại virus trên USB sử dụng phương pháp kích hoạt tự động bằng registry hoặc các tập tin trá hình .bat.

4 thoughts on “Khóa khả năng thực thi của tập tin .bat và .reg để chống Virus”

Comments are closed.