Pha trộn văn hóa, chúng ta cần nhìn lại!

Phim truyền hình Hàn Quốc
Phim truyền hình Hàn Quốc
Chúng ta đang trong giai đoạn hội nhập với thế giới, sự giao lưu văn hóa là điều nên làm, tuy nhiên bên cạnh những cái được, chúng ta cũng cần nhìn thấy những mặt đan xen văn hóa một cách không bình thường. Đoạn tin dưới đay nói về người dân tộc Cơ tu và cách đặt tên con cái của họ:

Người Cơtu đặt tên con theo kiểu… Hàn Quốc
Trước tình trạng đồng bào Cơtu ở huyện miền núi cao Tây Giang (Quảng Nam) do xem phim Hàn Quốc mà đặt tên con “ăn theo” tiếng Hàn, hôm qua 14.8, UBND H.Tây Giang cho biết đang tiến hành khảo sát và chỉ đạo các cơ quan chức năng trong huyện vận động đồng bào đặt tên con theo tiếng Cơtu để giữ gìn bản sắc văn hóa, đồng thời tạo sự gần gũi trong giao tiếp.

Hiện tại, ở xã A Tiêng, người dân do yêu thích diễn viên các phim Hàn Quốc trên truyền hình (như Mối tình đầu) đã đăng ký đặt tên con theo kiểu họ Cơtu, tên Hàn Quốc như Phơloong San Diu, Riah Thị Su U, Briu Thị Hy Su, Pơloong San Ốc, Pơloong Hiên U… Thậm chí tại làng văn hóa Zơ-rượt (xã A Tiêng), thôn Apat (xã A Vương), nhiều người dân còn chọn tên con theo các hãng xe như Bhơnước Yamaha…

Đây là vấn đề xã hội mới nảy sinh ở vùng cao. Mặc dầu vậy, do người dân chịu ảnh hưởng từ phim ảnh, nên chính quyền địa phương hiện chỉ đặt ra yêu cầu tuyên truyền, vận động đồng bào.

Liệu giao lưu văn hóa giữa các dân tộc có biến thành sự hòa trộn và pha tạp, câu trả lời để lại cho các nhà nghiên cứu văn hóa.