Mật độ từ khóa bao nhiêu thì tối ưu cho SEO?

Mật độ Từ khóa được cho là một khía cạnh dễ hiểu nhầm nhất trong quá trình SEO.
Trước đây, có khá nhiều người trong quá trình tối ưu từ khóa đã cố gắng nhồi nhét thật nhiều từ khóa vào nội dung với mong muốn nâng cao thứ hạng của trang web. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không có tác dụng nhất là khi các bộ máy tìm kiếm hiện nay thông minh hơn trước nhiều qua các lần cập nhật thuật toán như Panda, Hummingbird, RankBrain… Hiện nay, phần lớn các bộ máy tìm kiếm sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích và đánh giá vấn đề này.
Google xác nhận rằng, với việc sử dụng RankBrain thì mật độ từ khóa là một tiêu chí nhất định trong việc đánh giá xếp hạng sau tiêu chí về nội dung và các liên kết. Cần lưu ý là đánh giá của người dùng hiện nay có ảnh hưởng lớn nhất đến xếp hạng liên kết trên trang kết quả tìm kiếm (SERP).

Từ khóa là gì?

Từ khóa là một từ hoặc một tổ hợp các từ có ý nghĩa bao hàm nội dung đang được đề cập đến. Trong SEO, chúng là các từ hay các câu mà người dùng muốn các bộ máy tìm kiếm chú ý tới.
Chẳng hạn, nếu bạn muốn nâng thứ hạng của một bài viết tổng hợp những đôi giày thể thao bán chạy nhất năm 2020, thì từ khóa có thể là giày thể thao hoặc giày thể thao tốt nhất năm 2020.

Mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa là số lần xuất hiện của các từ khóa được nhắm đến trong nội dung của một trang. Nó chính là tỷ lệ số lần xuất hiện của từ khóa, cụm từ khóa với tổng số từ của trang đó, chẳng hạn như từ khóa giày thể thao xuất hiện 3 lần trong một trang có 600 từ thì tỉ lệ được xác định là 0,5%.
Thông thường, các plugins hỗ trợ SEO của WordPress sẽ tự động tính cho bạn thay vì bạn phải tự tính thủ công. Đối với các nền tảng khác cũng có các plugins tương ứng trừ phi bạn tự xây dựng một hệ thống riêng hay các trang tĩnh thuần HTML thì bạn cũng chả cần phải tự tính làm gì cho mất công; có rất nhiều công cụ miễn phí cho bạn.

Mật độ từ khóa bao nhiêu thì tối ưu cho SEO?
Mật độ từ khóa bao nhiêu thì tối ưu cho SEO?

Mật độ từ khóa bao nhiêu thì tối ưu cho SEO?

Bạn cần phải nhận thức rằng, việc xác định mật độ từ khóa do các bộ máy tìm kiếm đánh giá theo thuật toán của riêng họ. Vì vậy không có một tỷ lệ nào là tối ưu cho tất cả các trường hợp.
Tỷ lệ quá cao cho thấy từ khóa được nhồi nhét một cách có chủ đích, các bộ máy tìm kiếm sẽ đánh giá trang đó như một nội dung rác hay sử dụng các phương pháp để ăn gian, đương nhiên là nó sẽ bị đánh tụt khỏi bảng xếp hạng thậm chí loại bỏ luôn. Không có tỷ lệ nào được công bố theo các tài liệu chính thức của các bộ máy tìm kiếm, với kinh nghiệm của cá nhân mình sau nhiều năm tự tìm tòi thử nghiệm thì mức tỷ lệ hợp lý nằm trong khoảng 0,5-3%.
Sử dụng từ khóa một cách tối ưu bằng cách để nó đúng vị trí trong nội dung theo các chỉ dẫn của chính các bộ máy tìm kiếm. Bên cạnh đó việc bạn diễn đạt đoạn văn đó một cách tự nhiên, hướng người dùng thì mật độ tự khóa phân bổ hợp lý và không gây phản cảm chính là tỷ lệ tối ưu mà chúng ta hướng tới.

Các vị trí quan trọng nhất trong nội dung

  • Tiêu đề.
  • Nội dung của đoạn văn bản (do các bộ máy tìm kiếm tự hiểu).

Các vị trí ít quan trọng hơn (nhưng có ảnh hưởng)

  • Tiêu đề các đoạn văn bản: h2, h3, h4…
  • Đường dẫn đến trang web.
  • Mô tả ngắn của trang: Trên trang kết quả tìm kiếm, người dùng sẽ thấy tiêu đề và nội dung mô tả ngắn của trang (mặc dù nó được hiển thị nhưng lại không phải phần nội dung ưu tiên của các bộ máy tìm kiếm).
  • Các mô tả về hình ảnh, video, audio có trong nội dung.

Dưới đây là một vài kinh nghiệm cá nhân trong việc thực hành SEO và cách lựa chọn, bố trí từ khóa khi xây dựng nội dung.

  • Hiện nay, các công cụ tìm kiếm sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích nội dung của trang, nó có thể coi như biết đọc hiểu như con người, vì vậy việc nhồi nhét các từ khóa cho nhiều hay lặp lại liên tục là một tín hiệu xấu làm giảm giá trị của nội dung. Thay vào đó, ta sử dụng các từ khóa có nghĩa tương tự, các biến thể cùng nội dung, tô đậm hoặc in nghiêng, sử dụng trích dẫn và tham chiếu một cách tự nhiên sẽ tăng đáng kể thứ hạng trong danh sách kết quả tìm kiếm.
  • Nội dung bài viết cần PHẢI được trình bày tự nhiên, tập trung vào người đọc hơn là các quy tắc được nêu ra trong tài liệu chỉ dẫn của các máy tìm kiếm.
  • Mức độ quan tâm về nội dung họ đang tìm kiêm và thời gian đọc trên trang của người dùng rất quan trọng, thậm chí bạn không cần sử dụng đúng từ khóa nhưng nội dung của đoạn văn bản miêu tả về thứ mà người dùng cần tìm chính là từ khóa tốt nhất mà bạn có được.

Kết luận

Mật độ từ khóa là một trong những tiêu chí đánh giá giá trị của nội dung nhằm xếp hạng hết quả tìm kiếm của người dùng. Nếu làm đúng cách sẽ có hiệu quả tối ưu nhưng nếu lạm dụng hoặc làm sai sẽ là điểm yếu khó khắc phục do nó liên quan đến cấu trúc nội dung của bài viết.