Nhớ tên của khách hàng hay Hiệu ứng được gọi đúng tên

Trong quá trình bán hàng, khách mua hàng không chỉ để thỏa mãn nhu cầu vật chất, mà còn để đáp ứng về mặt tinh thần. Việc thấu hiểu những hiệu ứng tâm lý sẽ giúp bạn làm khách hàng thích thú, khiến họ mua hàng của bạn. Ở bài viết này, tôi đề cập đến tâm lý khách hàng khi được gọi đúng tên mình qua một số ví dụ cụ thể.

  • Trong tất cả các ngân hàng, tôi có cảm tình nhất với ngân hàng Á Châu, mặc dù phí khá đắt nhưng dịch vụ rất tốt, đặc biệt ấn tượng là khi gọi điện lên tổng đài hỗ trợ bằng số điện thoại đã đăng kí. Họ nhận ra mình ngay và gần như hiếm khi phải xác nhận lại thông tin cá nhân rồi mới được hỗ trợ như các ngân hàng khác. Thậm chí có ngân hàng như #Vietcombank, #Vietinbank thái độ rất khó chịu, chỉ muốn mình dập máy nhanh cho rảnh hoặc gọi nhiều lần mà không thấy nghe máy.
  • “Em ghét ngồi nhà hàng đó, vì mỗi lần tiếp khách chi hàng chục triệu mà lần nào đến cứ như khách mới, chẳng được tiếp đón niềm nở gì cả” – cậu em trong một lần nhậu bức xúc tâm sự.
  • “Tớ thích đi taxi của hãng này, vì mỗi lần gọi lên tổng đài là họ nhận ra và chào đúng tên mình ngay, thậm chí nói đón ở nhà là biết luôn địa chỉ chỗ nào rồi” – cậu bạn trung thành với 1 hãng taxi nọ phát biểu
  • Hồi học đại học, do lười nên mình cũng hay chọn bàn cuối để ngồi. Chỉ vì một lần ông thầy chỉ tay gọi đúng tên khiến mình há hốc mồm, thắc mắc sao cả lớp hơn 50 mạng mà ổng lại biết tên mình, từ đó để tâm và chăm chỉ hơn, không lại mang tiếng xấu hổ chết.
  • Bạn đang là quản lý, trong cuộc họp bạn xướng tên cậu nhân viên mới vào sẽ là động lực không gì so sánh nổi, khiến cậu nhân viên mới cảm thấy mình là một thành phần quan trọng và sẽ nỗ lực làm việc tốt hơn.

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng khi nghe thấy người khác gọi tên mình giữa một đám đông xa lạ, tâm lý mỗi người sẽ sản sinh ra một loại cảm xúc vui vẻ và thoả mãn.

Hiệu ứng tâm lý, nhớ tên khách hàng
Hiệu ứng tâm lý, nhớ tên khách hàng

Trong bán hàng, các nhân viên có thể dùng tâm lý này để gia tăng thiện cảm với khách hàng. Trong mỗi con người, ai cũng muốn mình được trân trọng, ai cũng muốn mình là VIP, đặc biệt trước mặt những người quen, anh em bạn bè hay đối tác, điều đó càng làm cho họ hãnh diện hơn. Do vậy, nếu muốn bán được hàng, hãy học thói quen và cách ghi nhớ tên/đặc điểm của khách hàng nhé các bạn bán hàng.

Để có thể nhớ được một lượng lớn tên khách hàng, hãy ghi chú lại tên của mọi người kèm theo những đặc điểm, sở thích, sở trường, sinh nhật vào sau danh thiếp của họ. Hơn nữa, việc nhắc đi nhắc lại tên của một người cũng có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ.

Nhớ tên khách hàng là một trong những quy tắc vàng trong lĩnh vực bán hàng. Việc bạn nhớ tên khách hàng sẽ khiến họ có ấn tượng tốt, vui vẻ hài lòng và dễ dàng tiếp nhận sản phẩm của bạn hơn. Hãy tham khảo những kinh nghiệm thực tế hữu dụng nhất để ghi nhớ tên khách hàng.