Cài đặt Arch Linux cho Laptop ASUS K450LD

Tôi mới chuyển sang laptop ASUS K450LD, đây là một laptop tầm trung, phù hợp với các công việc bình thường, chơi đa phương tiện và một số trò chơi vừa phải hoặc cũ. Tuy nhiên việc cài đặt Arch Linux lên nó không hề dễ dàng gì do nó sử dụng công nghệ Optimus của NVIDIA gây khá nhiều rắc rối khi cấu hình hiển thị, âm thanh; ngoài ra nó sử dụng Touchpad mới chưa có driver nên cần phải update BIOS để sử dụng như một chuột dây cắm ngoài.
Nội dung bài viết tập trung chủ yếu vào xử lí các vấn đề trong quá trình cài đặt và cấu hình hệ thống mà không đi sâu chi tiết vào việc cài đặt. (Xem thêm Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Arch Linux)
[toc]
Xử lý các vấn đề thường gặp khi cài Arch Linux cho ASUS Laptop K450LD/X550LD

Cấu hình phần cứng
Model Asus K450LD-WX094D
CPU Intel(R) core i5-4200U (1.6GHz ~ 2.6GHz, 4Thread, 3M cache, BUS 1600MHz)
RAM 4GB 1600MHz DDR3 (1x4GB)
Ổ cứng 500GB 5400RPM SATA3
CD/DVD DVD±R/RW supperMulti DL
Card màn hình Geoforce Nivia GT 820M 2G + Intel HD Graphic 4400
Màn hình 14.1″ HD wide LED (1366×768).
Lan / Wifi / Bluetooth 1000Mbps / WLan 802.11b,g,n / Bluetooth
Tích hợp Reader 8-in-1 / webcam 1.3Mpx / HDMI / 2xUSB3.0 / 1xUSB2.0 / eSata
Trọng lượng 2.1 Kg
Pin 4 cell Li-Ion
Hệ điều hành Free DOS
Tiêu chuẩn hàng hoá
Thời gian bảo hành Bảo hành 24 Tháng theo tiêu chuẩn NSX. Hỗ trợ bảo hành tận nơi.
Đánh giá chung Laptop tầm trung, phù hợp với các công việc bình thường, chơi đa phương tiện và một số trò chơi vừa phải hoặc cũ.

Không phát hiện touchpad để thay đổi thiết lập

Hiện tại không có một nhân Linux nào có trình điều khiển của Touchpad này, nó do FOCALLTECH sản xuất riêng cho ASUS (hãng sản xuất tấm nền cảm ứng cho Nook Tablet, Nook Color) và do lỗi BIOS nên hệ thống cũng không nhận ra (chỉ sử dụng được trên Windows với driver chuẩn.
Cần update BIOS lên phiên bản mới nhất (tối thiểu bản build 208) để sửa lỗi xung đột bàn phím và touchpad. Sau đó hệ thống sẽ nhận nó thành PS/2 Mouse LogicTech with TrackWhell

Điều chỉnh ánh sáng nền màn hình với phím chức năng Fn + F5/F6

Các phím chức năng Fn của ASUS thường không hoạt động tốt trên Linux, đặc biệt là các sản phẩm mới. Mặc dù có module asus_nb_wmi nhưng nó chỉ có tác dụng với các thiết bị đời cũ và đương nhiên là các phím chức năng sẽ không họat động như mong muốn.
Trong trường hợp này, sau khi cài xong Arch Linux, tôi chỉ có thể sử dụng được:

  • Fn + F1: Kích hoạt chế độ Sleep
  • Fn + F7: Tắt đèn nền màn hình

Qua nhiều lần thử và tìm kiếm, để sử dụng các phím điều chỉnh độ sáng màn hình cần khai báo acpi_osi= vào dòng lệnh nạp nhân Linux. Lưu ý là không có giá trị khai báo ở đây thì mới sử dụng được và cần cài bumblebee để sử dụng Intel HD Graphic 4400 làm mặc định.

Lỗi khởi động lại giao diện đồ họa khi dùng Firefox vào một số trang nhất định

Đây là một lõi rất kỳ cục, tôi mất rất nhiều thời gian để xử lí nó mà nguyên nhân hoàn toàn khác với phỏng đoán ban đầu.
Hệ thống tôi dùng lightdmXFCE4, khi sử dụng Firefox vào một số trang thì lightdm bị reset và thông báo lỗi ở ~/.xsession-errors cho thấy X bị crash:

libva info: VA-API version 0.35.1
libva info: va_getDriverName() returns -1
libva error: va_getDriverName() failed with unknown libva error,driver_name=(null)
libva info: VA-API version 0.35.1
xprop:  unable to open display ':0.0'
firefox: Fatal IO error 11 (Resource temporarily unavailable) on X server :0.0.

Phỏng đoán ban đầu là do các site sử dụng Flash và kích hoạt tính năng tăng tốc phần cứng dẫn đến hệ thống bật lại card GT820M đã tắt bằng bumblebee. Tuy nhiên tôi đã tìm mọi cách tắt tính năng tăng tốc cũng nhưng cấm hệ thống bật lại nhưng không thành công. Sau khi cài thêm gnome-player và gỡ flashplugin, cài sumway cho Firefox thì vấn đề vẫn xảy ra thường xuyên. Như vậy nhiều khả năng không phải là do Flash. Tôi kiểm tra lại các site nói trên, đặc biệt là PayPal cho thấy firefoxlightdm, xorg crash/reset là do tự động chơi video bằng HTML5.

Khắc phục lỗi reset display manager

Gỡ gói gst-vaapi để tránh xung đột tựu động phát video bằng HTML5 trên trình duyệt với GStreamer.

Khóa màn hình với lightdm sử dụng với XFCE4

Mặc định XFCE4 hỗ trợ phím tắt Ctrl + Alt + Del để khóa màn hình nhưng nó chỉ hoạt động với xscreensavergnome-screensaver. Nếu sử dụng lightdm thì sẽ không sử dụng được tính năng khóa màn hình mặc dù lightdm có hỗ trợ công cụ dòng lệnh dm-tool để khóa và chuyển đổi tài khoản người dùng, xem thêm tính năng của công cụ này với lệnh dm-tool --help.
Khi người dùng bấm tổ hợp phím tắt hoặc chọn Khóa màn hình từ trình đơn quản lý thì tập tin /usr/bin/xflock4 được thực thi. Để gán lệnh dm-tool lock khi muốn khóa màn hình thì cần thêm vào tập tin đó bằng lệnh:

$ sudo sed -i '/xscreensaver-command/a \    "dm-tool lock" \\' /usr/bin/xflock4

Ngoài ra có thể cài thêm gói light-locker để hỗ trợ thêm tính năng chuyển đổi tài khoản mà lightdm chưa hoạt động tốt với XFCE4. Khi đó câu lệnh cần thay đổi là

$ sudo sed -i '/xscreensaver-command/a \    "light-locker-command -l" \\' /usr/bin/xflock4

Cập nhật:

  • 2014.08.12: Bổ xung Khóa màn hình, chuyển đổi tài khoản với LightDM và XFCE4
  • 2020.08.03: Điều chỉnh mã tiêu đề để tự động tạo tóm tắt ở đầu trang.