Ba cuốn sách về cách đọc sách

Đọc sách với mình nó như là thú vui, giải trí, tất nhiên là có đọc sách để học, bổ xung kiến thức nhưng cái khía cạnh giải trí và thư giãn vẫn nhiều hơn 🤓 Tháng vừa rồi, khi sắp xếp lại thư viện sách trong các ổ cứng rời, laptop và trên cloud, một cách vô tình 3 cuốn sách về cách đọc sách xuất hiện cạnh nhau:

Từ trước đến giờ, mình đọc sách theo thói quen, thích là đọc, cũng không mấy khi tìm hiểu về cách đọc sách. Có thể là do việc đọc sách của mình mang tính chất giải trí, tham khảo chứ không phải là đào sâu, nghiên cứu về một vấn đề hay phục vụ cho công việc gì đó. Bởi vậy, khi thấy ba cuốn sách ở cạnh nhau, mình nảy ra ý định là đọc cả ba cuốn đó xem sao.

Trước khi đọc tiếp (hoặc không cần đọc thêm) lời khuyên của mình đối với đọc sách là:

Bạn cứ chọn sách mà đọc, việc đọc như thế nào là do bạn, miễn sao bạn thấy thoải mái và hứng thú với việc đọc của mình.

– narga a.k.a N.Đ.Q

Phần tiếp theo đây là đánh giá cá nhân của mình về ba cuốn sách, bạn có thể tham khảo.

Đọc nhanh, hiểu sâu nhớ lâu trọn đời

Vâng, cái tiêu đề giật đùng đùng rất là vần phải không 🤓 nghe có mùi lá cải nhỉ. Tuy vậy, nếu đọc xong nó, bạn sẽ có thể tìm thấy một phương pháp đọc sách mà từ trước chưa thử. Đó là đọc thật nhanh, cái gì còn lại trong đầu bạn thì nó là cái tinh túy nhất. Bởi vì đọc rất nhanh, nên tác giả cuốn sách có thể đọc đến 700 cuốn trong một năm, bạn không đọc nhầm đâu, 700 cuốn đấy.

Đây không phải là cách đọc nhanh một cuốn sách như là một kỹ năng. Mà là một kiểu đọc sách thả lỏng, không ép bản thân phải chìm đắm vào nội dung cuốn sách, người đọc thưởng thức nó giống như thưởng thức những bản nhạc hay và sâu lắng.

Để làm được điều đó, tác giả hướng dẫn người đọc chia sách làm ba loại:

 • Sách không cần đọc: đương nhiên rồi 🤣
 • Sách cần đọc nhanh: là những sách có thể nhận ra dễ dàng qua tiêu đề, mục lục.
 • Sách cần đọc chậm: là những cuốn sách đặc biệt cần đọc đọc từ từ, chìm đắm, loại này cũng dễ nhận ra.

Tất nhiên, để đọc nhanh một cuốn sách thì cũng cần có phương pháp. Phương pháp của Atsushi Innami là không phải là cách tăng tốc độ của mắt để đọc hay thủ thuật tăng tốc, mà là cách đọc các điểm trọng tâm của một cuốn sách:

 • Tiêu đề
 • Lời nói đầu
 • Mục lục
 • Tóm lược cuối chương
 • Kết luận cuối sách

Vậy làm sao để ghi nhớ:

 • Ghi chú vào sách.
 • Viết tóm tắt sách tối đa 30-40 từ.

Đây là cuốn sách thú vị nhất trong cả ba cuốn, truyền tải quan điểm và phương pháp đọc sách độc đáo từ trước đến giờ, nó giúp ích rất lớn đối với mình khi có quá nhiều sách để đọc mà không biết nên đọc cuốn nào trước 😅

Đọc sách như một nghệ thuật

Về cơ bản, như mình đã nói ở phía trên, nếu bạn không cần nghiên cứu, tiếp cận một lượng kiến thức rất lớn để xử lý cho nhu cầu đặc biệt nào đó, thì bạn cứ đọc như cách bạn muốn. Ngược lại, thì bạn sẽ cần một cuốn sách hướng dẫn cách đọc, chọn lọc xử lý thông tin như cuốn Đọc sách như một nghệ thuật của Mortimer J. Adler đề cập.

Cuốn sách này hiện nay được tái bản với tên là Phương pháp đọc sách hiệu quả, về nội dung thì gần như là không khác gì với cuốn mình đọc.

Nội dung chính của cuốn sách này là cách đọc đồng chủ đề, đọc nhiều sách cùng một chủ đề một lúc để có cái nhìn tổng quát, bao trùm toàn bộ chủ đề cần đọc, từ nó chắt lọc, rút tỉa ra phần kiến thức và nội dung mà người đọc cần.

Cuốn sách chia cách đọc sách ra bốn cấp độ chính theo mức độ tăng dần:

 • Đọc sơ cấp.
 • Đọc kiểm soát.
 • Đọc phân tích.
 • Đọc đồng chủ đề.

Cùng với sự phân tích cách đọc sách, cuốn sách cũng hướng dẫn người đọc cách đọc các thể loại sách như thơ ca, kịch, sách triết học, sách khoa học … Nội dung khá là cụ thể và súc tích.

Có thể nói Phương pháp đọc sách hiệu quả là một cuốn sách hướng dẫn về cách đọc một cuốn sách sao cho đúng, sao cho hiệu quả. Nó đặc biệt hợp với người học, người nghiên cứu hay những người muốn tiếp cận kiến thức một cách nghiêm túc, bài bản.

Làm thế nào để đọc sách hiệu quả – Nhiều tác giả.

Cuốn sách này là tổng hợp các bài viết trên mạng, đóng lại thành sách và đem bán 🙄 Cá nhân mình không hợp với cách viết trong cuốn sách này nên đọc lướt khá nhanh và cảm thấy không phù hợp. Vì là cuốn đọc cuối nên thấy nhiều bài có nội dung được viết lại từ cuốn Phương pháp đọc sách hiệu quả nói trên theo quan điểm cá nhân của người viết.

Đây là cuốn sách theo mình đọc cũng được, không đọc cũng không sao, thuộc loại thứ nhất theo phân loại của Atsuhi Innami 😆

Tải sách tại kênh Telegram: Ngày ngày đọc sách

Các sách điện tử sẽ được mình chia sẽ tại kênh Telegram nói trên thay vì các liên kết trực tiếp như trước để hạn chế tối đa các tình huống không mong muốn về nguồn gốc và tranh chấp.