Java is becoming the new CobolJava, một ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến trong việc phát triển các ứng dụng, đặc biệt là các ứng dụng cho Web và thiết bị di động, đang dần mất đi vị trí độc tôn của mình để nhường lại cho các đối thủ như Microsoft .NET, Ruby on Rails, PHP, AJAX, và nhiều ngôn ngữ lập trình Web mới khác.
Các nhà phát triển cho rằng Java đang cản trở họ. “Đã có nhiều lời hứa từ Java khẳng định rằng ngôn ngữ này sẽ giải quyết tốt vấn đề không tương thích khi chạy trên các hệ điều hành khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều phiên bản Java khác nhau cho phép người dùng tải về, tạo nên sự phức tạp của Java.” Peter Thoneny, CEO của Twiki.net – website cung cấp dịch vụ wiki nguồn mở – cho biết. Ofer Ronen, CEO của Sendori cũng đồng tình với ý kiến trên: “Nó không hề trở nên đơn giản, mà lại phức tạp hơn nhiều.” Được biết, Sendori cũng đã chuyển sang sử dụng Ruby on Rails cho các ứng dụng Web của mình. Ronen nói Ruby cung cấp những nền tảng kiến trúc đã được xây dựng sẵn như việc mua bán trực tuyến trên một website thương mại điện tử, do đó bạn không cần phải mất công để viết lại từ đầu như khi dùng Java.

Samir Shah, CEO của công ty kiểm định phần mềm Zephyr cũng đưa ra nhận xét rằng: “Một điểm yếu khác của Java so với các đối thủ là khả năng phát triển ứng dụng di động. Việc phát triển giao diện người dùng và quản lý bộ nhớ của Java không thật sự tốt như các lập trình viên mong đợi.” Điều đó giải thích tại sao các phiên bản Java viết cho thiết bị di động đang ngày một biến mất dần, và Google cũng đang phát triển một nền tảng cho điện thoại di động cho riêng mình.

Những nhược điểm trên đã gây ảnh hưởng lớn đến Java. Cuối tháng trước, nhóm nghiên của của Info-Tech cho biết rằng kết quả của một cuộc nghiên cứu trên 1 850 công ty lớn nhỏ và thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau đã cho thấy công nghệ .NET của Microsoft đang được lựa chọn nhiều hơn so với Java, nhờ vào khả năng phát triển ứng dụng dễ dàng thông qua Visual Studio và SharePoint. Nền tảng .NET được Microsoft phát triển đang đẩy dần Java vào thế bất lợi.

Tuy nhiên, những nhà phát triển và phân tích cũng đồng ý rằng Java vẫn sẽ còn được tiếp tục sử dụng cho việc phát triển các ứng dụng nội bộ trong công ty, vì Java có một cơ sở hạ tầng mạnh có thể giúp nó đứng vững và trở thành một đối thủ có sức cạnh tranh.

Theo InfoWorld