Ở thời điểm tôi viết bài này, Xiaomi MiPad 3 đã xuất hiện được một thời gian. Bài viết này cũng giống như bài tổng hợp về MIUI – bản tùy biến Android nổi tiếng của Xiaomi. Tại đây tôi chia sẻ kiến thức, thủ thuật cũng như các vấn đề kỹ thuật khi sử dụng MiPad 2 – tablet chính của tôi hàng ngày.

Xiaomi MiPad 2 - Tổng hợp kiến thức sử dụng, thủ thuật, sửa lỗi, nâng cấp, flash ROM

Xiaomi MiPad 2 – Tổng hợp kiến thức sử dụng, thủ thuật, sửa lỗi, nâng cấp, flash ROM

Giới thiệu qua về Xiaomi MiPad 2

Mi Pad 2 có độ mỏng rất ấn tượng – chỉ 6,95mm, trọng lượng 322gram (nhẹ hơn Mi Pad thế hệ đầu tiên 38gram) và được giới thiệu hai phiên bản màu: Dark Grey (xám đậm) & Champagne Gold (vàng xâm-panh). Tổng thể thiết kế Mi Pad 2 có ngoại hình rất giống với iPad mini 3, máy được chế tạo bằng kim loại cao cấp gây rất sang trọng.
Mặt trước là màn hình 7.9-inch độ phân giải QXGA (1536 x 2048 pixel) cho mật độ điểm ảnh đạt đến 324ppi – tương đương màn hình Retina, bộ vi xử lý Intel Atom X5-Z8500 bốn nhân tốc độ xung nhịp 2.24GHz, chip đồ họa Intel HD và RAM 2GB.

Thân máy bằng kim loại cao cấp

Thân máy bằng kim loại cao cấp


Mi Pad 2 có hai tùy chọn 16GB & 64GB, nó cũng có camera chính 8MP khẩu độ chuẩn f/2.0 kèm với ống kính selfie góc rộng 5MP. Ngoài ra viên pin 6.190mAh của máy sẽ có thể cung cấp hơn 648 giờ ở chế độ chờ. Điểm đặc biệt là bản 64GB có thêm tùy chọn sử dụng hệ điều hành Windows 10, đây là tùy chọn rất đặc biệt, vì chỉ cần với một bàn phím rời bạn có thể sử dụng như một máy tính xách tay trong những trường hợp đặc biệt và có thể sử dụng hầu hết các phần mềm của Windows.
Với kinh nghiệm sử dụng của tôi cũng như thời gian sở hữu các sản phẩm của Xiaomi, đây là một tablet rất đáng tiền với nhu cầu sử dụng cơ bản như đọc sách, giải trí …
Cảnh báo, miễn trừ trách nhiệm: Nội dung của bài viết dựa trên quan điểm và kinh nghiệm sử dụng của tác giả. Cá nhân tôi không chịu trách nhiệm nếu thiết bị của bạn bị hỏng, nổ ?, cháy ? hay gây án mạng hoặc làm hủy diệt một khu vực nào đó của địa cầu ? khi làm theo các hướng dẫn dưới đây. Hầu hết để thực hiện theo cần kiến thức sử dụng nhất định và tôi không có trách nhiệm đào tạo và trang bị kiến thức đó cho bạn.

Các chế độ khởi động thiết bị

Xiaomi có thiết lập 4 chế độ khởi động chính vào các thiết bị của họ phục vụ cho các nhu cầu và mục đích giành riêng cho người dùng cũng như chính họ.

  1. Khởi động hệ điều hành (Android/Windows): Đây là phương thức chính sử dụng thiết bị của bạn, bạn bấm nút nguồn, chờ thiết bị nạp hệ điều hành và sử dụng theo nhu cầu của bạn.
  2. Chế độ phục hồi (Recovery Mode): Chế độ này cho phép bạn can thiệp phần mềm hệ thống như xóa dữ liệu người dùng, cài đặt ROM mới, reset hệ thống, cập nhật phần mềm … Để vào chế độ này, khi thiết bị ở trạng thái tắt, bật thiết bị bằng nút nguồn trong lúc bấm phím tăng âm lượng Power On + Volume +.
  3. Chế độ khởi động nhanh (Fastboot Mode): Cho phép can thiệp sâu vào hệ thống, cài đặt mã hệ thống cấp thấp, chuyên dùng cài mới HĐH, thay đổi HĐH, thay đổi chế độ phục hồi (recovery mode),...Để vào chế độ này, khi thiết bị ở trạng thái tắt, bật thiết bị bằng nút nguồn trong lúc bấm phím giảm âm lượng Power On + Volume -.
  4. Chế độ DnX Fastboot Mode: Đây là một chế độ đặc biệt, chỉ khởi động thiết bị và cho can thiệp sâu vào các khu vực quản lý lưu trữ, khởi động, cách thức nạp hệ điều hành... Để vào chế độ này, khi thiết bị ở trạng thái tắt, bật thiết bị bằng nút nguồn trong lúc bấm đồng thời hai phím tăng và giảm âm lượng Power On + Volume + + Volume -.

Bộ công cụ phần mềm và phần cứng cần có

Tôi sử dụng Linux để xử lý các vấn đề của mình nên một số phần mềm của hệ điều hành Windows có thể sẽ không hoạt động tốt với máy của bạn.

  1. Một cáp truyền dữ liệu USB-C loại tốt: bạn nên có cáp tốt nhất có thể, bản thân cáp kèm theo không thật sự bền, một thời gian là tróc vỏ, gẫy ngầm. Tôi thường hay dùng cáp Powerline+ của Anker, loại cáp này đặc biệt bền, chất lượng tốt, rất đáng giá với số tiền bỏ ra từ 250k đến 300k tùy theo đợt khuyến mại, Anker có gian hàng chính thức trên Lazada, mua yên tâm và có bảo hành chính hãng.
  2. Bộ công cụ Android SDK Platform-Tools: đây là bộ công cụ cho phép bạn kết nối, can thiệp vào hệ thống Android bằng dòng lệnh, rất may là chúng ta có thể tải chúng riêng thay vì phải tải cả bộ Android Studio như ngày trước. Có 3 công cụ quan trọng nhất là adb, fastbootsystrace. Tùy theo máy tính bạn sử dụng hệ điều hành nào mà tải bộ công cụ tương ứng.
  3. MIUI ROM Flashing Tool: Bộ công cụ flash ROM chính chủ của Xiaomi, hỗ trợ cài đặt phiên bản Android MIUI nguyên bản như khi mới mua máy.
  4. Mi PC Suite: Cũng giống như các hãng khác, đây là bộ công cụ dành cho người dùng cuối, hỗ trợ sao lưu, đồng bộ, can thiệp vào dữ liệu của thiết bị vào máy tính, đối với Windows, bộ công cụ này thường kèm theo USB Driver để có thể kết nối máy tính. Đây cũng là một phần mềm thiết yếu phải có.
  5. Intel® USB Driver for Android* Devices: Để kết nối với thiết bị ở chế độ fastboot nhất là DnX Fastboot thì bạn cần phải có driver này dành riêng cho các thiết bị sử dụng chip của Intel.

Còn tiếp ...

%d bloggers like this: