Android Công nghệVài suy nghĩ về Google Nexus 4 0

Vài suy nghĩ về Google Nexus 4

Trong thời gian gần đây, các thông tin về Google Nexus 4 luôn nóng, luôn được bàn đến ở rất nhiều chủ đề, tin tức khác nhau. Có thể nói đây là một trong những thiết bị sử dụng Android phiên bản mới nhất, có cấu hình gần như mạnh nhất hiện nay hơn nữa giá rất cạnh tranh so với các sản phẩm cùng loại (thông qua hệ thống cửa hàng Play Store chỉ hỗ trợ ở một số quốc gia nhất định, với các quốc gia khác, giá tương đương với các sản phẩm cùng loại)
Tuy nhiên, không hiểu do cố ý hay dự đoán về sản lượng của thiết bị này không chính xác nên kể từ thời điểm ra mắt vào 13/11/2012 và bán chính thức từ ngày 03/12/2012 đến nay lượng hàng rất khan hiếm. Hầu như lượng hàng bán tại các quốc gia được Play Store hỗ trợ đều hết trong vòng 5 – 20 phút hơn nữa thời gian giao hàng kéo dài một cách bất thường (người dùng được đền bù bằng việc Google hỗ trợ – trả lại tiền vận chuyển). Nhiều người tự hỏi không hiểu Google đang có vấn đề gì xảy ra? Ngay cả người đại diện của cả hai công ty là Google và LG đều đưa ra các lý do rất chung chung, thậm chí là phủ nhận lỗi từ phía mình như LG nói rằng “sản lượng máy Nexus 4 vẫn thực hiện đúng theo đơn hàng, không có chuyện quá tải” còn Google thì lại giải thích “nguồn cung cấp thất thường“…
Bài viết này không nói sâu về kỹ thuật hay công nghệ mà Google Nexus 4 đang có, tôi chỉ muốn nói về thái độ của người dùng, nhất là người dùng Việt Nam đối với sản phẩm này.
Xem tiếp »

Công nghệ FeaturedNook HD+ và Nook HD 1

Barnes & Noble giới thiệu Nook HD+ và Nook HD

Barnes & Noble (B&N) vừa chính thức ra mắt hai chiếc máy tính bảng mới của mình, đó là Nook HDNook HD+. Mẫu Nook HD có màn hình 7″ và đối tượng chính mà nó nhắm đến là những người yêu thích đọc sách với màn hình độ phân giải 1440 x 900, cao hơn cả Kindle Fire HD hay Nexus 7. Đại diện của công ty cho biết màn hình này được ép dính vào lớp kính để nâng cao chất lượng hình ảnh và giảm hiện tượng phản chiếu khi sử dụng ở nơi có nguồn sáng mạnh. Nook HD còn là “máy tính bảng 7″ nhẹ nhất trên thị trường” với trọng lượng chỉ 314g (Nexus 7 là 340g, Kindle Fire HD là 395g). Trong khi đó, chiếc HD+ 9″ thì nhắm đến việc dùng chung giữa người trong gia đình, và màn hình của thiết bị này có độ phân giải 1920 x 1280. Có thể thấy rõ rằng hai chiếc Nook này chính là câu trả lời từ B&N đối với Kindle Fire HD của Amazon.

Xem tiếp »

Công nghệFirefox và Chrome - Sai và đúng về chiến lược 0

Firefox và Chrome – Sai và đúng về chiến lược

Theo công bố mới nhất của StatCounter thì thị phần của Firefox và Chrome hiện tại lần lượt là 25,69% và 25,23%. Chrome đã vượt qua Firefox trở thành trình duyệt được sử dụng phổ biến đứng thứ 2 sau IE. Thấy gì với kết quả này? Cách đây vài năm, chúng ta vẫn luôn nghe thấy những dự đoán về việc Firefox sẽ soán ngôi của IE, nhưng tại thời điểm này, một sự soán ngôi ngoạn mục của Chrome đã khiến nhiều người bất ngờ. Vậy nguyên nhân chính là từ đâu?

Firefox và Chrome - Sai và đúng về chiến lược
Firefox và Chrome - Sai và đúng về chiến lược

Thất bại về chiến lược

Sau một thời gian phát triển với lộ trình dài hơi, Firefox đã thay đổi rút ngắn thời gian phát hành các phiên bản mới, chỉ gần một năm nhưng Firefox đã có bước nhảy vọt về số hiệu phiên bản: 3 đến 8 trong khi sự thay đổi, tính năng mới gần như rất ít và khó nhận thấy. Trong các phiên bản trước, người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy sự thay đổi của Firefox qua từng phiên bản 1, 1.5, 2, 3, 3.5 nhưng từ phiên bản 4 đến phiên bản 8, chúng ta chỉ nhìn thấy sự thay đổi lớn nhất là tính năng cho phép đưa các trang web yêu thích thành một thành phần của trình duyệt (thực chất chỉ là các tabs sticky) và thu nhỏ Menu bar thành nút Firefox (giống windows quá ha) kéo theo sự chậm chạp và ì ạch của trình duyệt. Trong khi đó, Chrome có những bước chuyển mình lớn, tốc độ tải trang nhanh, thời gian đáp ứng ngắn, cho phép ứng dụng bên thứ 3 tích hợp (offline và online) vào trình duyệt như một phần mềm trong hệ điều hành dưới dạng các thành phần mở rộng, đồng bộ dữ liệu trình duyệt với thiết bị Android…
Điểm mấu chốt của sự cạnh tranh giữa hai trình duyệt này có lẽ chính là các thành phần mở rộng (hệ sinh thái), lộ trình phát triển rút ngắn làm cho Firefox liên tục chạy gấp với những phiên bản mới để đuổi kịp Chrome khiến cho các thành phần mở rộng (add-ons) cũng không theo kịp để tương thích, đã có rất nhiều nhà phát triển quyết định ngừng và từ bỏ việc tạo các thành phần mở rộng mới trên Firefox (bản thân tôi cũng phải từ bỏ một số phần mở rộng thường dùng và tìm kiếm ứng dụng khác thay thế khi các phiên bản mới của Firefox được phát hành) thì Chrome vẫn liên tục tiến tới mà hầu như không gặp vấn đề gì về tương thích với các extensions viết cho các phiên bản trước. Dường như, chiến lược tăng tốc độ phát hành phiên bản một cách “chóng mặt” của Firefox đang chịu những tác động tiêu cực, thay vì tích cực như mong đợi của Mozilla. Tuy nhiên, Mozilla vẫn khẳng định sẽ giữ nguyên tốc độ phát triển các phiên bản Firefox theo từng bước 6 tuần (cứ 6 tuần sẽ cho ra một phiên bản mới).
Cái hơn của Chrome Web Store của Google Chrome không chỉ là add-ons, nó còn bao gồm rất nhiều chủ đề khác nhau như trò chơi, các bản mở rộng giống như là phiên bản ứng dụng của các Website, các mạng xã hội… những thứ mà Firefox Addons hầu như không có, trên Chrome người dùng có thể lựa chọn nhiều nội dung hơn, có thể Google đang biến Chrome thành một trình duyệt tất cả trong một, một bước đệm nhằm tạo thói quen cho người dùng trước khi sử dụng hệ điều hành Chrome OS của họ.
Cả Chrome và Firefox đều là nguồn mở chính vì thế nó không tạo ra lợi nhuận trực tiếp cho các nhà phát triển (bán bản quyền sử dụng), trước đây Firefox liên kết với Google và đặt Google làm máy tìm kiếm mặc định đồng thời Firefox thu về tiền thuê vị trí tìm kiếm và tiền hoa hồng với mỗi lệnh tìm kiếm của người dùng (giá trị cụ thể này không được công bố), nguồn tài chính này có ý nghĩa rất lớn trong quá trình phát triển của Firefox. Trong phiên bản mới nhất ô tìm kiếm quen thuộc đã được thay thế bởi Bing (của Microsoft) sự thay đổi này nói lên rất nhiều điều, Google từ bỏ Firefox để đầu tư vào Chrome, Microsoft chống lưng cho Firefox trong nỗ lực đối kháng lại Google trên mạng internet, vô hình chung khiến cho người dùng nghĩ đến khái niệm “Đại chiến trình duyệt”, tuy giá trị của liên kết Firefox – Bing không được công bố nhưng cũng tác động không nhỏ vào tâm lý người dùng và những nhà phát triển các phần mở rộng.
Các phiên bản mới của Firefox đang ngày một nặng nề, cần điều chỉnh và tối ưu trước khi sử dụng còn Chrome thì có thể cài và sử dụng ngay. Phần lớn người dùng đều biết rằng sau khi cài đặt Chrome bạn không cần phải cài thêm Flash nữa (trên Firefox phải tải về từ Adobe hoặc trình duyệt tự tìm), bố trí các nút công cụ hợp lý, tính năng thân thiện,… chính sự thuận tiện này khiến không ít người dùng bình thường chuyển sang sử dụng Chrome
Cá nhân tôi vẫn chưa chuyển sang Chrome, vì trên Chrome vẫn còn thiếu khá nhiều công cụ tôi thường sử dụng như FireBug, Scrapbook, Readitlate… mà tôi chưa tìm được công cụ thay thế.
Một tính năng Firefox cần phải học tập Chrome chính là khả năng cài đặt, kích hoạt, gỡ bỏ các thành phần mở rộng mà không cần phải khởi động lại trình duyệt, trên Firefox nếu bạn sử dụng chung toàn bộ các addons dành cho công việc và duyệt web sẽ khiến cho Firefox ì ạch, thực hiện rất nhiều tác vụ, debug, inspect, scan… trong khi trên Chrome ta chỉ cần disable hoặc enable nó.

Tương lai và số phận

Tương lai của Firefox không được khả quan lắm, dường như số phận đã khiến cho trình duyệt này vụt sáng rồi lại tắt. Chrome của Google có một hệ sinh thái đầy đủ – Chrome Web Store, có một hệ điều hành Android với số lượng smartphone đứng đầu có trình duyệt mặc định dựa trên Chrome, cho phép đồng bộ bất cứ đâu, trên bất cứ thiết bị nào là một thế mạnh rất lớn để tăng thị phần trình duyệt.
Hiển nhiên, cho dù thế nào đi nữa IE vẫn chiếm một thị phần nhất định khó mà thấp hơn Firefox bởi vì IE là trình duyệt mặc định của hệ điều hành Windows – hệ điều hành máy tính phổ biến nhất, khiến cho Firefox rất khó khăn trong vấn đề lôi kéo người dùng, trừ phi Mozilla và Microsoft hợp tác sử dụng Firefox làm trình duyệt mặc định trên các hệ điều hành Windows – một điều không tưởng. Nhất là sắp tới đây, hệ điều hành Windows 8 có khả năng hoạt động trên các máy tính bảng, đương nhiên thị phần của IE sẽ tăng lên.
Cả Chrome và IE đều có một môi trường riêng để phát triển, còn Firefox hầu như không có gì, chỉ có thể bằng những tính năng nổi trội hơn hẳn để người dùng chuyển sang trình duyệt này. Đối với nền tảng di động, Mozilla đã tạo ra Fennec, tuy nhiên cho đến nay Fennec vẫn chưa làm được những gì mà Firefox đã làm trên môi trường máy tính cá nhân.
Nếu Mozilla không có một kế hoạch và lộ trình phát triển mới hấp dẫn, rất có thể Firefox sẽ nhanh chóng tàn lụi trở với một số lượng nhỏ người dùng trung thành hay phù hợp với thói quen sử dụng của họ giống như Opera, Safari….

Công nghệ LinuxXây dựng hệ thống LAMP 4

Cài đặt LAMP trên Ubuntu

Xây dựng hệ thống LAMP
Xây dựng hệ thống LAMP

LAMP là từ viết tắt của Linux, Apache, MySQL, PHP (đôi khi còn là Perl, Python) thành phần chủ yếu để xây dựng được máy chủ Web. Mặc dù lúc đầu tất cả các thành phần trên không được thiết kế và phát triển để làm việc tương hợp với nhau nhưng theo thời gian sự gắn kết các thành phần trở thành một giải pháp máy chủ Web chủ yếu do chúng miễn phí, mã nguồn mở, dễ dàng thích nghi và khả chuyển trên hầu hết các môi trường khác nhau như Windows (WAMP), Mac (MAMP), Solaris (SAMP)…
Việc cài đặt một hệ thống LAMP trên Ubuntu trong bài viết này không nhằm mục đích xây dựng một máy chủ có khả năng phân phối nội dung qua Internet, mục đích chủ yếu dành cho cá nhân hay sử dụng để thử nghiệm các dự án cá nhân trên môi trường Linux đúng nghĩa của LAMP.
Xem tiếp »

Công nghệStuxnet - Nỗi ám ảnh của nền công nghiệp toàn cầu 0

Stuxnet – Nỗi ám ảnh của nền công nghiệp toàn cầu

Stuxnet - Nỗi ám ảnh của nền công nghiệp toàn cầu
Stuxnet - Nỗi ám ảnh của nền công nghiệp toàn cầu

Năm 2010, sự kiện số một trong lĩnh vực an ninh mạng là virus có tên “Stuxnet”. Stuxnet không được nhắc đến nhiều một phần bởi ảnh hưởng của nó trong một khu vực địa lý nhỏ và hậu quả của nó lại không được công bố một cách chính xác. Đây là một con sâu của thế giới ảo cực kỳ thông minh và nguy hiểm vì lần đầu tiên nó có khả năng đe dọa thế giới vật chất từ thế giới ảo.

Stuxnet – Sâu máy tính

Stuxnet là một con sâu máy tính sống trong môi trường hệ điều hành Windows, khai thác triệt để những lỗ hổng của hệ điều hành này để phá hoại một mục tiêu vật chất cụ thể. Nó được tạo ra để hủy diệt một mục tiêu cụ thể như nhà máy điện, nhà máy lọc dầu hoặc nhà máy hạt nhân sau khi bí mật xâm nhập hệ thống điều khiển quy trình công nghiệp, viết lại chương trình điều khiển này theo hướng tự hủy hoại. Nó sống trong môi trường Windows, khai thác triệt để những lỗ hổng để phá hoại một mục tiêu vật chất cụ thể.
Xem tiếp »

Công nghệFacebook 42

Hướng dẫn cách truy cập vào Facebook tại Việt Nam bằng Google Open DNS khi bị chặn

FacebookFacebook là một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới. Đặc biệt là tại Việt Nam, số lượng người dùng facebook ngày càng đông đảo tương tự như Yahoo! 360 ngày xưa. Bằng vào nhiều tính năng vượt trội và vô số trò chơi thú vị như Barn Buddy, Mafia Wars, Happy Farm,…v.v Facebook đã chiếm được cảm tình của rất đông người dùng internet tại Việt Nam. Chỉ trong thời gian ngắn facebook đã trở thành một thứ gây “nghiện” cho nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng.
Hiện nay 1 số mạng ko vào được Facebook, mình xin chia sẻ với các bạn cách sau rất dễ dàng + tiện lợi thông qua
Xem tiếp »

Công nghệPanda USB Vaccine v1.0.1.4 0

Panda USB Vaccine – Công cụ tiêm phòng cho USB

Hiện nay Windows XP vẫn đang là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi. Một tính năng rất hay của nó (và cũng là cái để virus lợi dụng để kích hoạt) đó là tính năng “cắm là chạy” (plug and play). Với việc USB được sử dụng phổ biến như hiện nay thì chúng ta hẳn đã từng “dính virus” autorun.
Cơ chế hoạt động của loại virus mang tên autorun này đúng như cái tên của nó: tạo 1 file “autorun.inf” chứa nội dung kích hoạt virus khi ta cắm USB vào máy tính. Hãng bảo mật Panda đã ra mắt 1 công cụ giúp phòng ngừa loại virus này đó là: Panda USB and AutoRun Vaccine (PUAV). khi cài vào hệ thống, PUAV sẽ thực hiện 2 việc:

 1. Tiêm vaccine cho hệ thống: tắt tính năng autoplay.
 2. Tiêm vaccine cho USB: khi có USB được cắm vào, nó sẽ tạo ra 1 file autorun.infđặc biệt” có tính chất không thể xóa, sửa, đổi tên…vì vậy nó loại bỏ điều kiện cần để kích hoạt virus autorun. phiên bản mới nất hiện nay là 1.0.1.4 đã hỗ trợ USB format NTFS.
Panda USB Vaccine v1.0.1.4
Panda USB Vaccine v1.0.1.4

Ưu điểm của PUAV so với các công cụ như: USB Disk Security, Autorun Remover…

 

 • Miễn phí
 • Không tốn tài nguyên: file cài đặt chỉ hơn 800Kb, khi chạy thường trú cũng chỉ chiếm khoảng 800Kb bộ nhớ RAM.
 • Virus không thể xóa, sửa, thay đổi…..fiel autorun.inf do PUAV tạo ra.

Nhược điểm

 • Nếu USB không có file autorun hoặc có file autorun “lành tính” thí không có vấn đề gì. Nhưng nếu USB có file autonrun.inf do virus tạo ra và máy bạn có 1 antivirus chạy thì khi đó PUAV sẽ đổi tên file autorun này, tạo 1 file autorun khác (theo cách của PUAV) nên sẽ bị antivirus chặn vào tạo ra 1 lỗi ngớ ngẩn làm treo PUAV.
 • PUAV chỉ cắt bỏ điều kiện cần đề kích hoạt virus autorun.

Xem tiếp »

Công nghệ000webhost 20

Hướng dẫn đăng kí tài khoản hosting 000webhost miễn phí

000webhostTrang 000webhost là một trong những trang hosting miễn phí hàng đầu mặc dù việc đăng kí tài khoản ở đây đối với người Việt Nam là tương đối khó khăn, đổi lại bạn có một hosting chất lượng ổn định thậm chí hơn hẳn một sô nhà cung cấp có thu phí khác:

 • Lưu trữ 1,5GB và lưu lượng 100GB.
 • Hỗ trợ tên miền riêng và quảng cáo của bạn.
 • Không đặt quảng cáo lên site của bạn.
 • Cpanel Deluxe, hỗ trợ PHP và MySQL,…
 • Hoàn toàn miễn phí!

Bạn có thể xem thêm các tính năng được hỗ trợ tại website của họ. Việc đăng kí tài khoản tại đây khá là khó khăn nếu bạn ở Việt Nam (tớ chưa có điều kiện kiểm chứng điều này tại các quốc gia khác), họ yêu cầu bạn phải chứng thực bạn không phải là spam trước kia là bằng tin nhắn sms và hiện nay là mã chứng thực IP, nếu vào giai đoạn trước kia thì việc khả năng đăng kí tài khoản ở đây gần như là con số 0% nhưng hiện nay việc chứng thực này đã có thể thực hiện được một cách dễ dàng cũng có nghĩa là bạn có cơ hội sở hữu một gói hosting miễn phí tuyệt vời của họ bằng một vài bước sau đây:
Xem tiếp »

Công nghệMiễn phí sử dụng trình ảo hoá Parallels Workstation 0

Miễn phí sử dụng trình ảo hoá Parallels Workstation

Miễn phí sử dụng trình ảo hoá Parallels WorkstationParallels Workstation là phần mềm thương mại có chức năng tạo môi trường ảo để chạy nhiều hệ điều hành cùng lúc trên một thiết bị duy nhất. Người dùng không cần phải khởi động lại mà có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các hệ điều hành và làm việc trên cùng lúc nhiều môi trường khác nhau.
Máy ảo là một công cụ rất hữu ích với những người thường xuyên thử nghiệm hệ thống hoặc phần mềm. Các nhà thiết kế cũng dùng công cụ ảo hoá để có thể thử nghiệm sản phẩm của mình trên nhiều nền tảng khác nhau. Có khá nhiều  phần mềm cho phép người dùng làm được điều này chẳng hạn như VirtualBox, XEN, Hyper-V, VMWare, VirtualPC … và Parallels Workstation cũng có khả năng tương tự mặc dù nó không phải là ứng dụng xuất sắc nhất trong lĩnh vực này. Với một vài bước sau đây, bạn có thể nhận miễn phí mã đăng kí trị giá 49,95 USD để sử dụng chương trình này.
Xem tiếp »

Công nghệPC Pandora Keylogger 1

Miễn phí sử dụng một năm phần mềm PC Pandora Keylogger

PC Pandora KeyloggerPC Pandora Keylogger cho phép bạn theo dõi các hoạt động của người khác trên máy tính của bạn, nó ghi nhận nội dung được nhập từ bàn phím, cho phép chọn lọc ghi nhận ở các chương trình được chỉ định như chương trình nhắn tin nhanh, chương trình email… mặt khác nó cũng có khả năng chụp ảnh màn hình để ghi nhận các hành động khác của người dùng, đặc biệt nó còn cho phép bạn có thể chặn việc truy cập vào các Website đặt sẵn, cấm chạy các chương trình không mong muống người khác sử dụng.
Hiện tại PC Pandora Keylogger v5 đang bán với giá khuyến mãi $69,95 cho 1 năm sử dụng (giá chưa khuyến mãi là $109,95) trong mùa giáng sinh này, ngoài ra để quảng bá tính năng và thu hút người dùng họ đã đưa ra 50.000 license miễn phí sử dụng một năm chương trình PC Pandora Keylogger, hãy nhanh chân nhận một mã đăng kí miễn phí của họ nào!
Xem tiếp »